เพราะเธอไม่ชัดเจน แต่อยากได้แบรนด์ที่ชัดจัง

สร้างแบรนด์ ให้ชัดเจน

เพราะเธอไม่ชัดเจน แต่อยาก สร้างแบรนด์ ที่ชัดจัง

จั่วหัวมาแบบนี้ ไม่ใช่เพลงใหม่ของเก็ตซึแต่อย่างใด แม้จะมีความย้อนแย้งใกล้เคียงกัน แต่ลุงจะมาแนะนำวิธีสร้างแบรนด์แบบง่ายๆต่างหากล่ะ

เรื่องของเรื่องมันเกิดจาก มีเพื่อนและลูกค้าลุงหลายคนมาปรึกษาว่า ขายดีนะ แต่ไม่รู้จะไปต่อยังไง” (เออ ทุกข์ลาภ อ่ะเนอะ)

อันที่จริงคำถามนี้ ลุงก็เคยถามอาจารย์ที่เคารพเหมือนกัน (เคารพจริงๆนะเว้ย) เพราะช่วงนั้นเราก็เริ่มขายของออนไลน์ใหม่ๆ และพอขายดีเราก็อยากขยาย

แต่ๆๆๆ ... มันจะไปต่อยังไง(วะ)

จารย์เบิร์ด แกเลยให้คำปรึกษาเชิงธุรกิจว่าเราควรมองด้านไหนบ้าง ซึ่งพอลุงได้เอาแผนธุรกิจตัวเองมาดู (ใครที่ยังไม่เคยทำ Business Model ควรลองนะ วันหลังจะเล่าให้ฟัง)

จึงพบว่าจริงๆแล้วแผนธุรกิจ กับ การสร้างแบรนด์มีความเกี่ยวข้องกันอย่างมากที่แน่ๆคือ มันช่วยให้ตัวเราเอง ทีมงานของเรา และลูกค้าของเราเห็นภาพร้านหรือกิจการของเราชัดเจนขึ้น

สร้างแบรนด์ ไม่ชัดเจน

อ้าวลุง! แล้วถ้าเรายังเห็นภาพตัวเองไม่ชัดล่ะ แต่อยากมีแบรนด์ได้มั้ย?

เอาจริงๆมันก็ต้องเคลียร์ภาพในหัวให้ชัดก่อนอ่ะนะ ไม่เป็นไร วันนี้เรามาเริ่มพร้อมกันเลย เดี๋ยวลุงจะเหลาให้ฟัง


ถึงจุดนี้ลุงคงไม่เล่านะว่าแบรนด์คืออะไร แต่อยากเล่าว่า การสร้างแบรนด์ด้วยทิศทางที่ชัดเจน ต้องทำอย่างไรและมันช่วยให้ธุรกิจคุณดีขึ้นยังไงบ้าง

ในมุมมองของลุงแบรนด์เทียบได้กับแผนธุรกิจย่อส่วน เพราะคุณต้องให้ความสำคัญกับหลายๆสิ่งและสิ่งต่างๆเหล่านั้นก็เป็นองค์ประกอบสำคัญใน Business Model เช่นกัน ซึ่งมันประกอบไปด้วย

สร้างแบรนด์ ไม่ชัดเจน

#1 กลุ่มเป้าหมาย

เรื่องนี้สำคัญอย่างมาก คุณต้องมองภาพให้ออกนะครับ ว่าคุณอยากจะผลิตสินค้าหรือสร้างบริการขึ้นมาตอบโจทย์ใคร เอาง่ายแค่จะขายอาหารเนี่ย คุณจะขายใคร (ถ้าตอบว่าใครก็ได้เนี่ย ไม่ใช่ละนะ)

 • ขายเด็ก ขายผู้ใหญ่ หรือ คนสูงวัย
 • กินเนื้อ กินหมู หรือ กินซีฟู้ด
 • เน้นอิ่ม เน้นถ่ายรูป หรือ เน้นสุขภาพ

เพราะถ้าคุณไม่กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดน่ะ มันจะไม่รู้เลยนะว่า

คุณจะขายอะไร ขายใคร และอะไรคือจุดขาย ที่เค้าต้องมากินร้านคุณ เท่านั้นนน เท่าน้านนนน” (ทำเสียง Three man Down)

ยิ่งคุณเห็นกลุ่มเป้าหมายชัดเท่าไหร่ สินค้าคุณจะยิ่งขายง่ายขึ้นเท่านั้นแล้วคุณจะขยายร้านได้แบบไม่หลงทาง (เอาจริงๆมันก็หลงทั้งนั้นอ่ะ แต่มันจะกลับตัวทัน)

ยกตัวอย่าง ตอนลุงทำร้านอาหารใหม่ๆ เป็นร้านขายเนื้อวากิว #เมาจ้าดดด สุดยอดวากิวกระทะเหล็ก แต่ดันอยากออกเมนูสุขภาพ ก็เลยทำสลัดวากิวขาย อารมณ์อยากให้คนรักสุขภาพถามว่าแบบนี้ทำได้มั้ย ทำได้เด่ะ ร้านลุงเอง ลุงจะทำไรก็ได้

แต่มันไม่ตอบโจทย์ ลูกค้าก็เลยไม่ซื้อไง

สร้างแบรนด์ ไม่ชัดเจน

ลูกค้าอยากกินเนื้อ เนื้อนุ่มๆ คุ้มๆ อร่อยๆ ราคาไม่แพง มึงเสือกขายสลัดไอ้บ้าบอไงล่ะเงียบกริบ ลูกค้าไม่เคยสั่ง วัตถุดิบค้างเพียบ จนต้องทิ้ง เมียด่าอีก

 

สร้างแบรนด์ ให้แตกต่าง

#2 ความแตกต่างจากคู่แข่ง

เรื่องนี้ยิ่งโคตรสำคัญเลย ถ้าแม้แต่ตัวคุณเองยังบอกไม่ได้ว่ามีความแตกต่างยังไง อันนี้รอดยากยกตัวอย่าง ฮุคดีไซน์ ละกัน เราให้บริการทำคอนเทนต์ ซึ่งตลาดใหญ่ม้ากกกก คู่แข่งเพียบ ใครๆก็ทำคอนเทนต์ ไหนจะต้องแข่งกับโค้ชที่สอนทำคอนเทนต์อีกแต่ลูกค้าที่เลือกเรา มักจะบอกว่าเราแตกต่างจากคนอื่น (แหงล่ะ ถ้าไม่ต่างเค้าก็คงไม่เลือกอ่ะเนอะ)

จุดแข็งของเราคือ เราเป็นครีเอทีฟสายวิเคราะห์ ก่อนจะเริ่มทำคอนเทนต์อะไรก็ตามเราจะวิเคราะห์หลายๆมุม ที่จะช่วยให้คอนเทนต์เราได้ประโยชน์กับลูกค้า แล้วเราค่อยเล่าออกมา ในมุมแบบที่เราถนัดเพราะลุงเชื่อว่า แค่แตกต่าง ไม่เพียงพอ แต่ต้องมีประโยชน์ด้วยข้อนี้ถือว่าสำคัญ อ่านแล้วจำ แล้วนำไปใช้กันนะเด็กๆ

หมดกังวล ทุกปัญหาสิววัยรุ่นต้อง 4MINDSKIN

เป็นวัยรุ่น ทำไมต้องกังวลเรื่องสิวแค่มี 4MINDSKIN สกินแคร์สูตรคุณหมอช่วยจัดการปัญหาสิวได้อย่างหมดจด ทั้งสิวอักเสบ, สิวผด, รอยดำ-แดง จากสิว.อยากหน้าใส ไร้สิว ด้วยสูตรคุณหมอต้อง #4MINDSKIN.🔴 พิชิตสิวอักเสบด้วย Herbal Essence Acne Gel เพียง 145 บาท🔴 ปราบสิวผดและรอยสิวด้วย Facial Acne Serum เพียง 185 บาท🔴 สนใจปรึกษาปัญหาสิว inbox ได้เลยนะคะ

Posted by 4MindSkin Thailand on Tuesday, 25 February 2020

ตัวอย่างการสร้างความแตกต่างให้แบรนด์ ด้วยแรพ

สร้างแบรนด์ วิเคราะห์คู่แข่ง

#3 วิเคราะห์คู่แข่ง

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งมันก็ต้องชนะบ้างซิน่า

ข้อนี้ต่อเนื่องจากข้อที่แล้วเลย คือรู้จักลูกค้าแล้วคุณก็ต้องรู้จักคู่แข่งด้วยนะ ว่าเค้ามีดีอะไร ไม่ใช่ว่าลูกค้าชอบของถูก เลยจะขายของถูก แต่คู่แข่งดันเป็นเจ้าใหญ่ซึ่งได้เปรียบด้านราคา แบบนี้แพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้แข่งแล้ว

ถ้าเราเป็นทีมเล็ก เราต้องสู้แบบทีมเล็ก

อ่าาาา ลุงหมายถึงให้สู้แบบเลสเตอร์นะ ไม่ใช่แมนยู (พูดแล้วช้ำ) จะวิเคราะห์คู่แข่งให้เห็นภาพเนี่ย หนูๆต้องวาดเป็น Market Positioning ไปเลย ใช้ Digital Tools ต่างๆให้คุ้มค่า แล้วดูซิว่าใครกันแน่ที่เป็นคู่แข่งเรา เค้ามีดีอะไร ควรอยู่จุดไหนของตลาดแล้วเรามีความแตกต่างยังไง ควรอยู่จุดไหนของตลาดจะให้ดีจับเปรียบเทียบจุดเด่น 2 อย่างแล้วมาร์คจุดลงไปเลย เช่น

สร้างแบรนด์ ตำแหน่งการตลาด

 • ราคา / คุณภาพ
 • หาซื้อง่าย / พกพาสะดวก
 • เป็นที่นิยม / รุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นครบ

พอเรามีเรื่องให้เปรียบเทียบ จะรู้เลยว่าคู่แข่งอยู่จุดไหน เราอยู่จุดไหน แล้วอยากข้ามไปจุดไหน

ออกแบบแบรนด์ ออกแบบโลโก้

#4 ออกแบบแบรนด์

ปัญหาคลาสสิกของเจ้าของแบรนด์ พอพูดถึงการออกแบบแบรนด์ ส่วนมากจะสั่งทำโลโก้ก่อนเลย โดยที่ยังไม่รู้เลยว่าควรสื่อสารยังไงลุงแนะนำแบบนี้ให้เริ่มต้นจาก

กลุ่มเป้าหมาย, จุดแข็งของเรา, ความแตกต่างของคู่แข่ง ก็ไอ้ 3 ข้อด้านบนนั่นแหละ เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์

 • ออกแบบโลโก้ ให้ลักษณะเสริมจุดแข็งของเรา จะเร็วกว่า เย็นกว่า แข็งกว่า ใหญ่กว่า อะไรก็ว่าไป
 • ใช้สีที่แตกต่างจากคู่แข่งไปเลย เค้ามาแดง เราไปเหลือง (อ่า หมายถึงสีโลโก้นะ)
 • บุคลิกชัดเจน แบรนด์เราจะเป็นกันเอง อารมณ์ดี น่าเชื่อถือ สุขุมนุ่มลึก โลดโผนโจนทะยาน

จะให้ดีต้องหาสโลแกนด้วยนะ เอาให้เห็นภาพชัดเจนแต่ต้องจบใน 1 ประโยค เช่น

 • เปรี้ยว ซ่า แตกคาปาก (อันนี้ขายน้ำ)
 • กินเต็มที่ ขี้เต็มกางเกง (อันนี้ขายบุฟเฟต์)
 • ค้างกับพี่ ฟรีไวไฟ (อันนี้ขายที่พัก)
 • แรงกว่านี้ ขี่จรวดเหอะ (อันนี้ขายมอไซค์)

ออกแบบโลโก้ ออกแบบCI

เห็นภาพมะ พอประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน ลูกค้าจะรู้เลยว่าเค้าควรซื้อของเรามั้ยหรือจะขอหยุดดูก่อนค่อยตัดสินใจดีนะ ที่สำคัญยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล โลโก้จะถูกใช้ในหลายที่ หลายโอกาส ทั้งมือถือ จอคอม ป้ายโฆษณา สติ๊กเกอร์แปะรถ ตอนออกแบบต้องมั่นใจว่าเราสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายโอกาส ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

สร้างแบรนด์ สื่อสารแบรนด์

#5 สื่อสารแบรนด์ผ่านช่องทางต่างๆ

สร้างแบรนด์มาต้องใช้สื่อสาร แต่อย่าลืมว่าแบรนด์ไม่ใช่แค่ตัวคุณคนเดียวยังรวมถึงทีมงานด้วยและเฟสบุคก็ไม่ใช่ช่องทางเดียวในการสื่อสาร คุณต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า

ได้รับความรู้สึกเดียวกัน ทุกครั้งที่ติดต่อกับแบรนด์

ช่องทางการสื่อสารแบรนด์

ลุงแนะนำว่าให้มองไปจนถึงเรื่องคอนเทนต์ ว่าจะเชื่อมความสัมพันธ์กับลูกค้ายังไง หรือจะทำกิจกรรมอะไร ให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์ช่องทางไหนเหมาะกับพฤติกรรมของลูกค้าเรา แล้วจะวัดผลตอบรับยังไง

ทั้งหมดที่ว่า ลุงว่าน่าจะช่วยให้มองเห็นภาพชัดขึ้นเลยล่ะและอย่าลืมว่าแบรนด์ไม่ได้เห็นผลในวันเดียว แต่อย่าลืมวัดผลนะ จะถามลูกค้าไปตรงๆเลยก็ย่อมได้ ว่าเค้ามองแบรนด์เรายังไงเป็นไปในทิศทางที่เราคิดมั้ย มีอะไรที่เราต้องปรับปรุงอีกบ้าง เพราะเป้าหมายของแบรนด์ คือ ช่วยแก้ปัญหาบางอย่าง ของคนบางกลุ่ม นำเสนอซ้ำๆ เพื่อให้จดจำและกลายมาเป็นลูกค้าจนถึงเป็นแฟนพันธุ์แท้ สุดท้ายก็กลายเป็นส่วนสร้างมูลค่าให้ธุรกิจของคุณอย่างชัดเจน

สำหรับใครที่อยากพูดคุย ปรึกษาลุง ทักมาตามช่องทางต่างๆได้เลย

- ลุงจะพยายามตอบให้ครบทุกคน มิต้องห่วงงงงง